วันที่ 18 เมษานี้เราก็จะอายุ 53 เต็มพอดี
อยากจะบอกนาย ปิยะบุตร (ไม่รู้ลูกใคร) ว่าตั้งแต่รู้ความจวบจนอายุอานามเข้าเลขห้ามาเนี้ย เราไม่เคยรู้สึกถูกริดรอนสิทธ์จากสถาบันพระมหากษัตริย์เลยแม้แต่น้อย

 

มีแต่ความอบอุ่นปลอดภัยภายในพระบรมโพธิสมภารด้วยซ้ำไป ทุกข์สุขประชาราษฎร์ ทุกพระองค์ไม่เคยเกี่ยงงอนว่าเป็นหน้าที่ของใครจะต้องดูแล เห็นแต่น้ำพระเสโทไหลอาบพระพักตร์ปานน้ำ พสกนิกรอย่างเราได้แต่เหนื่อยแทน

อยากให้นายปิยะบุตรเป็นนักศึกษาที่ถูกเหล่าทหารภายใต้คำสั่งรัฐบาลทรราช(ของแท้) ที่สั่งยิงในวันหนึ่งของเดือนตุลา ปี 2516 จากกลุ่มนักศึกษาที่เดินขบวนจนต้องถอยร่นจากถนนราชดำเนินมาจนถึงหน้าพระตำหนักจิตรลดา

ในวันนั้น ทหารรักษาพระองค์ภายในวังตรึงกำลังขับไล่นักศึกษาให้ออกไป เพราะนักศึกษามากมายที่ยอมว่ายน้ำไปตายเอาดาบหน้าข้ามคูน้ำมาเกาะกำแพงรั้ววัง แต่ในทันใดนั้นได้มีคำสั่งจากบนตำหนักให้เปิดประตูวังที่ถนนใหญ่ให้นักศึกษาทั้งหมดเข้ามา

เมื่อประตูใหญ่เปิดบรรดานักศึกษาต่างก็หนีตายเข้ามาอย่างเสียขวัญ แต่บรรดาทหารที่ไล่ล่าต่างก็ชะงักงันไม่กล้าตามต่อเข้าไปในเขตพระราชฐาน ด้วยเกรงจะกระทบในเบื้องพระยุคลบาทองค์เจ้าของพระตำหนัก

สักอึดใจใหญ่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ เจ้าฟ้าชาย เจ้าฟ้าหญิงสิรินธร เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์​ ได้เสด็จลงมาดูแลบรรดานักศึกษาที่หนีตายเข้ามาพึ่งพระเมตตา ในภาพจะเห็นว่าทุกคนก้มหมอบกราบไปที่พื้นอย่างเต็มตื้นหัวใจหลายต่อหลายคนต้องหลั่งน้ำตาอาบแก้ม เหมือนลูกโดนรังแกแล้วมาฟ้องพ่อ

องค์พระประมุขได้สั่งให้คุณข้าหลวงและข้าราชสำนักดูแลนักศึกษาเป็นอย่างดีและทรงรับสั่งให้จัดรถในวังส่งกลับบ้านทุกคนอย่างปลอดภัย จวบจนเหตุการณ์ต่างๆ​ เริ่มคลี่คลายในเวลาต่อมา

อยากจะถามปิยะบุตรว่านี่นะหรือสถาบันที่คุณด่าทอ หากรู้ไม่จริงหรือเกิดไม่ทันก็อย่าจำขี้ปากคนอื่นเค้ามาด่าทอจุดศูนย์รวมหัวใจของคนไทยเลย จะโดนปากคนกินหมากกินพลูสาปแช่งเปล่าๆ
คิดไปอีกทีก็เสียดายความรู้ที่อุตส่าห์ร่ำเรียนมา ช่างไม่เกิดประโยชน์แต่อันใดเลย​ ตายไปก็สูญเปล่า!

ใครเกิดไม่ทันได้เห็นภาพนี้ก็ช่วยแชร์ให้เพื่อนร่วมวัยให้รับรู้กันนะครับ

ดรัณภพรักในหลวง🙏🙏🙏💞💕💖